ข้าวกล้องอินทรีย์ เติมพลังชีวิตและความสุขในบ้าน

Updated: Apr 5


ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาสถิติการบริโภคข้าวของคนไทยลดลงเรื่อยๆทุกปี อาจเพราะวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป การกินข้าวที่ต้องใช้เวลาในตอนเช้า จึงถูกแทนที่ด้วยขนมปังที่ตอบโจทย์ชีวิตรีบเร่ง และเมื่อการไปทานอาหารนอกบ้านก็มีอาหารหลากหลายเชื้อชาติให้เลือกทานกันได้อร่อย ทำให้ทางเลือกที่จะทานข้าวถูกลดลงไปอีกมื้อ แต่ในวันนี้ วันที่เราเริ่มต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น การเริ่มกลับมาหุงข้าว ทำกับข้าวทานกันในครอบครัวจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เติมเต็มความสุขและสุขภาพดีให้บ้านของเรา



แล้วเราทานข้าวอะไรก็ได้จริงหรือ?

หลายๆครอบครัวไทยอาจคุ้นชินกับการทานข้าวขาวหอมมะลิ ที่มีกลิ่นหอม นุ่มทานง่าย ทานกับอะไรก็อร่อย สำหรับข้าวหอมมะลิขัดขาว แม้ว่าจะได้รับความนิยมและส่งออกจำนวนมาก โดยแท้จริงแล้วความนิยมนั้นเกิดจากร้านอาหารเป็นผู้นำเสนอทางเลือกให้ลูกค้า จึงทำให้มีปริมาณการบริโภคมาก แต่ถ้าหันกลับมาดูทางเลือกสำหรับผู้บริโภคสุขภาพนั้น ข้าวขัดขาวจะกลับกลายเป็นทางเลือกรองทันที

ปัจจุบันข้าวกล้องหลากหลายพันธุ์ มีวิตามิน แร่ธาตุ และคุณสมบัติต่างๆที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับข้าวสีต่างๆมีจุดเด่นคือ ให้คุณค่าจากไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) หรือพฤกษเคมี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงร่างกาย


 • ข้าว กข 43 เป็นพันธุ์ข้าวที่พัฒนาพันธุ์ให้มีดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) อยู่ในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ โดยคาร์โบไฮเดรตของข้าวมีลักษณะที่ทนต่อการย่อยได้ดีกว่าข้าวอมิโลสต่ำกว่าพันธุ์อื่นๆ จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยเบาหวาน

 • ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี่ สีม่วงแดงจะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ทำให้การทำงานของเซลล์และระบบประสาท ระบบสมองทำงานปกติ

 • ข้าวทับทิมชุมแพ สีแดงฟีนอลิก (Phenolic) และฟลาโวนอยด์สูง (Flavonoid) มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ เป็นข้าวที่มีปริมาณอมิโลส หรือค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน



ทำไมต้องข้าวอินทรีย์?


การเลือกทานข้าวอินทรีย์หรือข้าวออร์แกนิค​ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างสุขภาพดีให้ผู้บริโภค เกษตรกร และสิ่งแวดล้อมของเรา เพราะไม่ใช้สารเคมีอันตราย แต่ใช้ความตั้งใจในการสร้างสรรค์ข้าวคุณภาพจากธรรมชาติแท้ๆ โดยสิ่งสำคัญของการเลือกบริโภคข้าวนั้นคือ การรู้แหล่งที่มาของข้าว มีกระบวนการที่ชัดเจน ตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว จนถึงการส่งมอบข้าวที่ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ว่าเป็นข้าวอินทรีย์คุณภาพจากความใส่ใจในทุกกระบวนการ


ทานข้าวกล้องแล้วไม่อ้วน?


ข้าวกล้องต่างจากข้าวขัดขาว คือยังคงมีเยื่อหุ้มเมล็ดที่เป็นใยอาหารและวิตามินแร่ธาตุไว้ครบ ทำให้เวลาทานแล้วรู้สึกอิ่มนาน และใยอาหารนี้มีส่วนช่วยชะลอการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างช้าๆ ไม่รีบใช้พลังงานส่วนนี้แต่ดึงเอาพลังงานจากไขมันสะสมมาใช้แทนทำให้ทานข้าวกล้องแล้วไม่อ้วนเหมือนทานข้าวขัดขาว ที่ร่างกายเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลใช้เป็นพลังงานทันที ทำให้ไม่ได้ดึงเอาพลังงานที่มีอยู่เดิมมาใช้ ยิ่งทานจึงยิ่งอ้วน



Good to Know!

- ข้าวกล้องหรือข้าวเต็มเมล็ด คือข้าวที่ถูกขัดสีเอาเฉพาะเปลือกออกไป โดยยังคงจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีประโยชน์ไว้ อุดมไปด้วยวิตามิน B1 ดีต่อหัวใจและระบบประสาท และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

- ข้าวขาว คือข้าวที่ถูกขัดสีเยื่อหุ้มเมล็ดและส่วนที่เป็นประโยชน์ต่างๆออกหมด เหลือแต่แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน ไม่เหลือใยอาหาร วิตามินที่มีคุณค่าต่อร่างกายไว้


ทานข้าวกล้องให้อร่อย


ข้าวกล้องแข็ง ข้าวกล้องไม่อร่อย หลายเสียงสะท้อนจากผู้ทาน ที่ยังไม่ค้นพบความมหัศจรรย์และความอร่อยของข้าวกล้อง แต่เมื่อทานครั้งแรกแล้วไม่อร่อยจะมีครั้งที่สองได้อย่างไร?

สำหรับมือใหม่ในการทานข้าวกล้อง แนะนำให้เริ่มจากข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องกข 43 หรือข้าวกล้องที่มีสีน้ำตาลอ่อน เพราะจะเป็นข้าวที่ หอม อร่อย นุ่มทานง่ายที่สุด การหุงข้าวกล้องจะต้องใช้น้ำมากกว่าข้าวขัดขาวทั่วไปเพราะยังมีเยื่อหุ้มเมล็ด หุงด้วยน้ำ 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วนก็จะได้ข้าวหอมอร่อยพร้อมทาน ใครชอบข้าวนุ่มก็เพิ่มสัดส่วนน้ำได้ตามชอบ


ส่วนใครที่เริ่มทานข้าวกล้องแล้วอร่อย ก็หันมาเพิ่มความท้าทาย ลองข้าวกล้องสีเพิ่มประโยชน์กันได้ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวทับทิมชุมแพ ซึ่งถือเป็นข้าวสีที่นุ่ม ทานง่าย ต่างจากข้าวสีบางชนิดที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดที่แข็ง เช่น ข้าวกล้องแดง แนะนำให้แช่น้ำประมาณ 30 นาทีก่อนหุงก็จะได้ข้าวที่นุ่มขึ้น


ทานข้าวกล้องอินทรีย์ อร่อยสุขภาพดีทุกวัน



0 comments

ช้อปออนไลน์ วิธีสั่งซื้อสินค้า

 1. หยิบสินค้าใส่ตะกร้า

 2. กรอกข้อมูลที่อยู่จัดส่งและยืนยันคำสั่งซื้อ

 3. ตรวจสอบสรุปรายการสินค้า

 4. ชำระเงินโดยการโอนผ่านบัญชีธนาคาร

 5. ส่งหลักฐานการชำระเงินพร้อมมาที่แชทหน้าเว็บไซต์ เจ้าหน้าที่จะตอบกลับในเวลาทำการ

 6. เมื่อสินค้าจัดส่งแล้ว จะได้รับอีเมล์ยืนยันการชำระเงินและ tracking no. เพื่อรอรับสินค้า

อัพเดทสินค้าพิเศษและโปรโมชั่นก่อนใคร!

LINE @lemonfarmdelivery

Lemon Farm Delivery ให้บริการวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9:00-18:00 น.

Copyright©  Health Society Co., Ltd. 104/34 Chaengwattana Laksi Bangkok 10210

Terms & Conditions

th.png
 • Facebook
 • Instagram
 • YouTube